Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia được phát triển bởi Loris Malaguzzi, nhằm hoàn thiện kỹ năng và sự sáng tạo cho trẻ mầm non trên toàn thế giới. Phương pháp giáo dục này đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế và được áp dụng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là tên gọi cùng tên với một thành phố của Ý, được nhà tâm lý học Loris Malaguzzi phát triển. Phương pháp này lấy trẻ em là trung tâm, tin rằng các bé có khả năng thể hiện sự sáng tạo của mình theo nhiều cách khác nhau thông qua nhiều loại ngôn ngữ.

Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp giáo dục trẻ mầm non phát triển kỹ năng toàn diện. Phương pháp này cho phép trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh trong không gian học tập mở, dựa trên nền tảng lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của bé. Các bé được khuyến khích đặt câu hỏi và khám phá để cảm nhận sự biến đổi không ngừng của thế giới. Đặc biệt, các bé được tham gia nhiều hoạt động vui chơi dựa trên sự tự nguyện, tự giác và tích cực.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Rèn luyện cho trẻ tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề

Phương pháp Reggio Emilia giúp cho trẻ được chủ động học tập và tự do khám phá thế giới xung quanh. Vì vậy, sẽ không có bất kỳ quy tắc cũng như ràng buộc nào để bé bắt chước theo nên bé có thể tự do sáng tạo theo trí tưởng tượng của bản thân.

Giáo viên sẽ đóng vai là một người hướng dẫn và cung cấp học liệu cho các bé thực hành. Ví dụ như khi các bé xây dựng một tòa lâu đài mô hình, giáo viên chỉ cung cấp học liệu cần thiết. Phần còn lại như màu sắc và cấu trúc sẽ do bé tự quyết định.

Điều này không chỉ giúp bé rèn luyện tư duy sáng tạo, mà còn tăng khả năng quan sát trong giải quyết vấn đề. Đặc biệt, các bé sẽ tự lập và ít lệ thuộc vào người lớn.

Giúp trẻ hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia xem môi trường xung quanh là người thầy của bé. Thông qua sự tương tác của trẻ với môi trường thiên nhiên với các hoạt động làm vườn, tưới nước, xới đất… trẻ sẽ tự tích lũy được kiến thức phong phú cho mình. Đặc biệt, các bé có thể học tập trong môi trường mở và năng động. Điều này giúp trẻ tự do phát triển cả thể chất và tinh thần.

Giúp trẻ giao tiếp được bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Ngôn ngữ ở đây không chỉ là ngôn ngữ thông qua lời nói, mà còn là ngôn ngữ cảm xúc riêng của mỗi người. Thông qua nhiều hoạt động học tập, vui chơi khác nhau như điêu khắc, vẽ tranh, viết chữ,… bé luôn được khuyến khích thể hiện cảm xúc của bản thân. Mỗi cảm nhận riêng của trẻ là một loại ngôn ngữ cảm xúc khác nhau. Khi hiểu và nắm bắt chuẩn xác các ngôn ngữ cảm xúc này thì bé sẽ hình thành cảm xúc tốt với mọi người. Đây được xem là yếu tố giúp bé giao tiếp thành công với những người xung quanh.

Tạo sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ, thầy cô

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia luôn cố gắng tổ chức thật nhiều hoạt động khám phá môi trường xung quanh cho bé, cùng với sự tham gia của thầy cô và phụ huynh. Thông qua các chuỗi sự kiện, phụ huynh sẽ hiểu và biết được cách chăm sóc con mình tốt hơn khi ở nhà. Điều này Giúp cha mẹ và trẻ tạo được sự gắn kết và trở thành những bạn đồng hành của nhau một cách tự nhiên.